 |
| Vũ trước câu hỏi quyết định. Ảnh: Hoàng Lan |
Khi vào vòng chung kết, gần như cả gia đình đều “luyện thi” cùng Vũ. Mẹ cậu xem Olympia chăm chỉ hơn, ghi tất cả những câu hỏi hay vào một cuốn sổ làm tư liệu cho con, bố cập nhật thông tin qua sách báo còn ông bà ngoại luôn đảm bảo cho Vũ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
Xa đất võ Bình Định trong mấy ngày Vũ nhớ nhất món ruột do bà ngoại nấu là thịt gà om và lòng lợn xào nghệ. Ra Hà Nội, ấn tượng với món bún thang, cậu bổ sung ngay tức khắc món ăn hấp dẫn này vào danh sách các món yêu thích.
Vũ tâm sự, trong cuộc thi, ba là người có ảnh hưởng rất lớn đối với Vũ. Nhớ lời ba dặn: "Phải biết tư duy để tìm ra cốt lõi của vấn đề, từ đó suy luận những cái mình chưa biết", Vũ đã chinh phục được đường lên đỉnh nhờ vào sự phán đoán logic. Đó là lý do vì sao trên một diễn đàn, Vũ dẫn đầu với tỷ lệ bình chọn 35,6 % và được giáo sư sử học Lê Văn Lan, một thành viên kỳ cựu của ban cố vấn, "đặt cược" tấm vé vô địch.
Vũ tự nhận thấy mình là người rất may mắn vì kể từ khi tham gia diễn đàn Olympia cậu học hỏi được nhiều điều. Tham gia khá nhiều màn đố vui trên mạng giúp Vũ có phản ứng rất nhanh. Khi MC Khánh Chi chưa đọc xong câu hỏi, em đã nhấn nút tìm ra câu trả lời.
Vũ tâm sự: "Kỳ thi Olympia là một kỷ niệm tuyệt vời của tuổi học trò mà em sẽ mãi mãi không quên". Thích không khí căng thẳng, kịch tính nhưng rất hấp dẫn trong đường lên đỉnh, từ năm lớp 4 cậu đã chăm chú theo dõi cuộc thi trí tuệ này, dù lúc đó số câu trả lời đúng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Thần tượng anh Nguyễn Thành Vinh, một trong những người đã giành vòng nguyệt quế vì vẻ đẹp trai, học giỏi và rất tài năng, Vũ không ngờ mình cũng có cơ hội bước đến bục vinh quang như anh.
 |
| Vũ (đeo nguyệt quế) cùng bạn bè tại trường Tăng Bạt Hổ. Ảnh: Hoàng Lan |
Với Vũ, cả 3 người bạn đồng hành leo núi trong vòng thi chung kết sáng 27/4 đều là những đối thủ đáng gờm và để lại những ấn tượng khác nhau. Hiếu có kiến thức rất rộng, Duy luôn bình tĩnh và đặc biệt Tấn là một người rất nhạy bén. Vũ tin chắc rằng cả 3 bạn đều là những người nhiệt tình, bản lĩnh và chắc chắn sau này sẽ là những người "rất lớn".
Say mê với các phản ứng hóa học, Vũ dự định sẽ theo ngành hóa học của trường Swimburn (Australia) và ước mơ làm thầy giáo trở thành đồng nghiệp với ba. Bên cạnh những cuốn sách "Vì sao lại thế", "Những điều có thể bạn chưa biết" thì truyện "Đường dẫn đến khung thành" và bộ phim hoạt hình "Tom và Jerry" là những người bạn thân thuộc của Vũ. Lúc rảnh rỗi cậu thường đi chơi với bạn bè hoặc hoặc nghêu ngao hát một mình.
"Thông minh và ham học hỏi " là những lời nhận xét của các bạn cùng lớp về anh chàng lớp trưởng hiền lành. Vũ trích một phần của giải thưởng trị giá 20 triệu cho quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội vì từ nhỏ đã được gia đình dạy, phải sống thật tốt, sống phải biết thương người. "Học đến cùng, làm cho đúng" là phương châm mà cậu học trò đất võ luôn tâm niệm.
Hoàng Lan